Vận Chuyển Toàn Quốc Giỏ Hàng

Ý nghĩa và sự tích của hoa mai hoa đào ngày Tết là gì, treo tranh hoa mai nét đẹp văn hóa cổ truyền

Hoa đào, hoa mai là những loài hoa không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Cứ đến dịp tết là nhà ai cũng chuẩn bị mua về cho gia đình đón tết một cành hoa mai, hoa đào mà chưa hiểu rõ hết về Ý nghĩa và sự tích của hoa mai hoa đào ngày Tết là gì. Hãy cùng tranhnamdinh.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây. Một cành hoa đào, hoa mai, một bức tranh hoa mai, hoa đào đẹp tạo nên sự ấm cúng sinh sôi, nảy nở, hạnh phúc, yêu thương khi mùa xuân về.

Tết năm nào cũng vậy, gia đình tôi lại ra chợ chọn một cành đào, cành  mai về thờ tết. Dù có thiếu gì thì cành mai, cành đào không thể thiếu được trong ngày tết cổ truyền dân tộc. Thiếu cành đào, cành  mai thì sẽ mất vui, không khí tết sẽ trở nên ấm cúng nhất nếu bạn chọn được cành đào đẹp và hiểu hết ý nghĩa của nó.

Ý nghĩa và sự tích của hoa mai hoa đào ngày Tết là gì?

1. Hoa đào

Ngày xưa, ở phía đông núi Sóc Sơn có một cây hoa đào cổ thụ, cành lá xum xuê khác thường, bóng râm che phủ cả một vùng rộng. Trên cây hoa đào khổng lồ ấy có hai vị thần tên là Trà và Uất Lũy trú ngụ, tỏa rộng uy quyền che chở cho dân chúng khắp vùng.

hoa đào hoa mai được nhắc nhiều nhất trong mỗi dịp Tết đến, xuân về
Hoa đào. (Ảnh: Trần Việt Anh)

Quỷ dữ hay ma quái nào bén mảng lui đến ắt khó tránh khỏi sự trừng phạt của hai vị thần linh. Ma quỷ khiếp sợ uy vũ sấm sét của hai vị thần đến nỗi sợ luôn cả cây đào, chỉ cần trông thấy cành hoa đào thôi cũng đủ khiến chúng bỏ chạy xa bay.

Ðến ngày cuối năm, cũng như các thần khác, hai thần Trà và Uất Lũy phải lên thiên đình chầu Ngọc Hoàng. Trong mấy ngày Tết, hai thần vắng mặt ở trần gian nên để tránh ma quỷ hoành hành, tác oai tác quái, dân chúng đã đi hái những cành hoa đào về cắm trong lọ, ai không hái được thì lấy giấy hồng điều vẽ hình hai vị thần linh dán ở trước nhà.

việc làm này từ đó trở thành thông lệ, hàng năm cứ mỗi dịp Tết đến, mọi người đều cố gắng cắm một cành hoa đào trong nhà mình,

Ngày nay, người Việt ít biết đến câu chuyện như tổ tiên ngày xưa nhưng vẫn giữ tập tục trang hoàng cho nhà mình bằng cành đào tươi thắm, sắc giấy đỏ hồng điều với câu đối hoà hợp, cầu mong khởi đầu năm mới trong không khí vui vẻ, trong sáng.

2. Hoa mai

Ngày xưa có một cô gái tên là Mai có tính tình nhân hậu, khảng khái và rất tinh thông võ thuật. Ngay từ khi còn nhỏ, cô đã theo phụ giúp cha mình diệt trừ yêu quái, cứu xóm làng, danh tiếng truyền đi khắp nơi. Khi cô gái bước sang tuổi mười tám, sức khỏe càng tăng lên gấp bội, võ thuật càng ngày càng tinh thông thì yêu tinh lại một lần nữa xuất hiện.

hoa đào hoa mai lại được nhắc nhiều nhất trong mỗi dịp Tết đến, xuân về
Hoa mai. (Ảnh: Internet)

Trước sự khẩn khoản của dân làng, hai cha con lại một lần nữa ra tay nghĩa hiệp. Trước khi lên đường, cô gái được mẹ may cho một bộ quần áo màu vàng rất đẹp, hứa hẹn ngày trở về sẽ mặc bộ đồ vàng ấy cho mẹ nhìn thấy cô từ xa.

Hai cha con trèo non lội suối tìm cho ra yêu tinh để tiêu diệt nó. Người cha khi này sức đã yếu nên Mai đã thay cha, đảm đương trách nhiệm chống chọi với yêu tinh. Cuối cùng cô gái cũng giết được nó, nhưng rủi thay, trước khi chết con yêu rắn đã vùng dậy dùng đuôi quấn và siết chết cô gái.

Cảm thương trước tấm lòng hiệp nghĩa của cô gái, Táo quân đã khẩn khoản xin Ngọc Hoàng cho cô được sống lại và trở về với gia đình trong chín ngày. Thế là từ đó, cô gái được trở về nhà trong hình hài nguyên vẹn với gia đình trong chín ngày (từ 28 Tháng Chạp cho đến mồng 6 Tết).

Về sau khi cha mẹ và người thân đều đã qua đời, cô gái không về nhà nữa mà hóa thành một cây hoa mọc bên ngôi miếu mà người dân đã lập nên để cúng bái cô. Thấy cây hoa lạ mọc lên bên miếu và cứ trổ hoa vàng suốt chín ngày Tết, dân làng lấy tên cô gái đặt cho cây hoa ấy và chiết nhánh mang về trồng để trừ tà đuổi quỷ, mang lại may mắn cho gia đình mỗi độ xuân về, Tết đến.

Ý nghĩa hoa mai hoa đào ngày Tết

Từ câu chuyện đẹp về hoa đào hoa mai, nên vào đêm Giao thừa, nhà nhà đều không thể thiếu một cành đào, nhánh mai. Xem đào mai nở hoa để đoán mệnh tài lộc trong năm mới.

Đêm Giao Thừa cho tới mùng 1 Tết, nếu hoa đào trổ bông, hoa có 3 lớp trên đài, màu đỏ thắm thì việc làm ăn của gia đình trong năm mới sẽ được thuận lợi hoặc bất ngờ nhận được nhiều tài lộc.

Về hoa mai, sau Giao thừa đến sáng mùng 1 Tết, nếu hoa mai (loại 5 cánh) nở thêm nhiều và đầy đặn thì đó là một điềm may, vì người xưa có câu “Hoa khai phú quý”. Đặc biệt, nếu xuất hiện bông hoa 6 cánh thì chắc chắn sang năm mới sẽ có nhiều điều tốt lành đến với gia đình bạn.

Chọn đào cây cho ngày Tết

Khi đi mua, người mua cần xác định được thế của đào.
Khi đi mua, người mua cần xác định được thế của đào.

Chọn đào cây có phần phức tạp hơn chọn đào cành. Trước tiên, một cây đào đẹp phải là cây có thân to, tròn, sần sùi.

Tiếp theo, người mua cần xác định được thế của đào. Song song với việc xác định thế đào là xác định vị trí đặt cây đào ở nhà sao cho phù hợp, bắt mắt nhất có thể.

Một trong những thế đào được nhiều người lựa chọn là thế "quần tụ". tượng trưng cho sự sum họp, vui vầy đầm ấm.

Thế cây đó thường sẽ có một tán vút lên cao biểu tượng cho cha mẹ. Quanh tán đó là các tán phụ xung quanh nhỏ và thấp hơn biểu tượng cho con cháu sum vầy.

Thế "trực đổ" cũng là thế đào đẹp. Cây đào có thế trực đổ thường có một nhánh đâm thẳng lên và một nhánh đổ xuống thể hiện cho sự dồi dào, phú quý đổ về hay thăng tiến trong sự nghiệp, tình duyên...

Thế "ngũ phúc" là cây đào có 4 chạc phía dưới và một chạc chỉa lên trên thể hiện sự đủ đầy, ấm no, gia đạo hạnh phúc.

Cầu kì hơn và cũng "hiếm" hơn nữa là những cây đào có thế "long giáng". Cây này gồm những cây có cành mềm mại chỉa xuống tựa như con rồng sà xuống mặt đất. Phía trên là những cành nhỏ hơn giống như vảy rồng. Thế cây này thể hiện sự trang trọng, phú quý.

Thế đào cây thường gặp nhất là thế "phu thê" gồm hai cành quấn quýt lấy nhau thể hiện cho sự mặn nồng trong tình cảm.

Người dân khi chọn đào đẹp cũng nên mua cây có dăm nhỏ, ngắn, các nhánh chính xuất phát từ một điểm trên thân, như vậy cây sẽ cân đối, dễ bày trí và tạo cảm giác vững chãi hơn.

Đào cây nở chậm hơn đào cành nên bạn phải chọn cây nở nhiều hoa vào lúc cận Tết. Nếu mua cây có ít hoa khi chỉ cách Tết vài ngày thì vào mấy ngày chính của Tết, cây đào sẽ không kịp ra hoa, kém sắc hoa. Tưới nước thường xuyên, giữ cây sạch, mát để đào được bền, tươi lâu.

Nên tưới nước thường xuyên, giữ cây sạch, mát để đào được bền, tươi lâu.
Nên tưới nước thường xuyên, giữ cây sạch, mát để đào được bền, tươi lâu.

Nhưng tuyệt đối không tưới quá nhiều nước, đào chỉ cần độ ẩm vừa phải, nếu nhiều nước đào sẽ bị thối rễ.

Cách chọn đào rừng

Đào rừng thường có chiều cao từ 2 m- 5m, tán rộng từ 1.5m -3m. Thế nên bạn cần chọn cành đào phù hợp với nhà mình, nếu nhà bạn trần cao hoặc để ngoài sân thì những cành đào cao trên 4m tán rộng 3m rất đẹp. Còn nếu không gian nhỏ thì nên chọn những cách đào chỉ cao khoảng 2,5m và tán rộng 1,5m thôi.

Mẹo giúp đào nở hoa đúng ngày Tết

Người ta quan niệm rằng hoa đào nở đúng ngày mùng 1 Tết sẽ mang lại nhiều may mắn và thể hiện một năm đầy tài lộc, may mắn.

  • Nếu bạn muốn đào nở nhanh thì có thể dùng 1 nắm vôi sống, đắp quanh gốc đào, sau 1 đêm đảm bảo đào sẽ nở hoa tưng bừng.
  • Còn trong trường hợp đào của bạn nở nhanh quá thì có thể kìm hãm nó bằng cách giữ gốc đào trong bình lạnh chứa sỏi hoặc dùng dao sắc cứa 1 vòng quanh thân đào để ngăn cản việc cung cấp dinh dưỡng cho hoa, nó sẽ nở chậm hơn.

Với bài viết chia sẻ trên tranhnamdinh.vn mong bạn đọc hiểu sâu hơn ý nghĩa và vẻ đẹp cùng cách chọn hoa đào, hoa mai trong ngày tết được đẹp và ý nghĩa nhất để đón xuân thêm yêu thương bên gia đình mình.

TREO TRANH HOA ĐÀO NGÀY TẾT BIỂU TƯỢNG CỦA SỰ ĐỔI MỚI SINH SÔI NẢY NỞ HẠNH PHÚC ĐÓN XUÂN CANH TÝ 2020

Hoa Đào - Hoa Mai được người xưa ví như vẻ đẹp của một mỹ nhân. Nhưng nó lại không hề nhuốm vẻ mỹ diễm mà thay vào đó là sự thanh nhã và cô cùng cao quý của một quý cô thanh lịch mang trong mình một tâm hồn dịu dàng và mềm mại. Chính vì lẽ đó mà tranh hoa đào được nhiều người yêu thích bởi nó tượng trưng cho sự may mắn, tình yêu và hy vọng đến mọi nhà trong ngày năm hết tết đến.

Không những vậy, chính vẻ đẹp uyển chuyển và tao nhã của những bức tranh hoa Đào, hoa Mai còn làm cho không gian căn nhà của gia đình bạn trở nên tĩnh lặng hơn, tạo ra nguồn năng lượng mới được điều hòa, đồng thời giúp thanh lọc sự xao động, tâm hồn thêm phần nhẹ nhõm và bình tĩnh hơn.

Đặc biệt, nếu như bạn đang hy vọng về tình yêu hay sự hòa hợp của vợ chồng trong cuộc sống hôn nhân thì việc treo những bức tranh hoa đào ở đầu giường trong phòng ngủ chính là lựa chọn đúng đắn nhất sẽ hiệu quả tốt đối với đời sống vợ chồng.

Hãy đến với xưởng tranh tranhnamdinh.vn để chọn cho mình những tấm tranh đẹp nhất và phù hợp nhất với căn phòng của bạn. đặc biệt khi bạn đặt mua tranh sơn dầu hoa Đào, hoa Mai sẽ được giao hàng tận nơi miễn phí trên toàn quốc.

TRANH HOA ĐÀO 3D TUẦN LỘC

Bức tranh cây hoa đào vàng đua nở sắc hương được các nghệ sĩ tranhnamdinh.vn phác họa lên thật đẹp và tinh túy, bức tranh hoa mang mang ý nghĩa gửi gắm cho gia chủ tài lộc may mắn cho gia đình thịnh vượng

TRANH TREO TƯỜNG HOA ĐÀO NỞ VÀ ĐÔI CHIM

Bức tranh thể hiện sự ấm no hạnh phúc khi  mùa xuân về, treo bức tranh này trong không gian gia đình phòng khách góp nên sự sang trọng , hài hòa, ấm cúng nhất,biểu hiện sự sinh sôi  nảy nở

BỨC TRANH HOA ĐÀO NỞ VÀ 2 CHÚ CHIM BÊN DÒNG SÔNG

Thể hiện sự ấm áp, yêu thương, dịu mát bên dòng nước mang đến cho không gian gia đình một năm thịnh vượng, ngọt ngào, tươi mát, hạnh phúc bên 2 chú chim biểu tượng của tình yêu đôi lứa

Bức tranh hoa đào trắng cùng  2 chú chim nhỏ biểu hiện tình yêu tinh khiết của đôi lứa bên nhau.

Với bài viết chia sẻ trên về hoa đào nguồn gốc, ý nghĩa. tranhnamdinh.vn mong bạn đọc hiểu biết hơn về ý nghĩa của loại hòa này, cùng cách chọn mua những bức tranh hoa mai đẹp nhất, hình ảnh sinh động bạn có thể chụp cùng người thân gửi tới xưởng tranhnamdinh.vn chúng tôi bạn sẽ có ngay những bức tranh đẹp, hoàn hảo, sống động, chân thật nhất tại tranhnamdinh.vn

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ sau để có những bức tranh đẹp từ hoa hướng dương dành tặng cho người yêu, cho gia đình mình nhé.

Địa chỉ trang web mua tranh treo tường https://tranhnamdinh.vn/blog/tin-in-nam-dinh/dia-chi-ban-tranh-treo-tuong-tai-nam-dinh.html

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi
Xưởng tranh Nam Định – tranhnamdinh.vn
Xưởng sản xuất: 158 Trần Thánh Tông - TP. Nam Định
Điện thoại: 0986.774.561 - 0968.200.162
Website: https://tranhnamdinh.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/innamdinh/

Quý khách có nhu cầu mua tranh hoa mai đẹp hoặc tham khảo các thông tin về tranh đẹp vui lòng liên hệ. 

Đóng bọc an toàn

Đảm bảo chất lượng

Bảo hành sản phẩm

Nhận hàng thanh toán

Gọi ngay Chat tư vấn Facebook